Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lúc này phải ‘chọn mặt gửi vàng’

Để đảm bảo khả năng sinh lời lâu bền, bất động sản nghỉ dưỡng cần được triển khai bởi chủ đầu tư uy tín, có năng lực xây dựng và cả vận hành.

Với thế mạnh về tiềm năng du lịch, những năm qua, bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đặc biệt ở các địa điểm hút khách du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… Giá bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam cũng được đánh giá ở mức thấp so với các nước khu vực và trên thế giới. Khung pháp lý cũng hấp dẫn hơn khi cho phép thời hạn sở hữu là 50 năm, so với 30 năm ở Thái Lan.

Do đó, nhiều nhà đầu tư xuống tiền mua bất động sản nghỉ dưỡng, định kỳ nhận khoản lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư, đồng thời được tặng các đêm nghỉ dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, cũng có một số người đặt niềm tin sai chỗ.

Hai năm trước, anh Nam và chị Huyền (Hải Phòng) thống nhất vay ngân hàng 1 tỷ đồng để đầu tư mua một căn condotel ở Đà Nẵng với giá 2 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận hấp dẫn 12%/năm, trong khi mức lãi suất ngân hàng thời điểm đó là khoảng 9,5%.

“Nghĩ đường nào cũng có lợi”, anh chị quyết định đầu tư và hy vọng sớm thu hồi vốn với mức lãi suất cam kết rất cao. Qua đó, căn condotel như “của để dành” với khoản lời bền vững, dài lâu.

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng thời gian ngắn, chủ đầu tư “vỡ trận” cam kết lợi nhuận và tuyên bố không thể chi trả. Anh Nam và chị Huyền tiến thoái lưỡng nan, vừa đau đầu với khoản nợ ngân hàng, vừa không biết xử lý ra sao với căn condotel này.

Đưa ra mức cam kết lợi nhuận quá cao rồi thất hứa là một trong nhiều vấn đề mà người mua bất động sản nghỉ dưỡng cần chú ý với các chủ đầu tư dự án. Việc chủ đầu tư thổi vống mức cam kết lợi nhuận, hoặc vẽ ra dự án rất lớn mà không thể thực hiện là điều khá phổ biến khi thị trường phát triển nóng những năm vừa qua.

Tiềm lực để hoàn thành dự án

Trong giai đoạn hiện nay, thị trường đã qua thời kỳ phát triển nóng, một số chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng, “chọn mặt gửi vàng” vào chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực, năng lực vận hành, tạo ra lợi nhuận lâu bền.

Để có một dự án bất động sản nghỉ dưỡng thành công, đòi hỏi 2 khâu là xây dựng và vận hành.

Ở khâu xây dựng, tiềm lực, hay nói khác là năng lực tài chính đóng vai trò quan trọng. Khi có năng lực tài chính, chủ đầu tư sẽ triển khai dự án nhanh chóng, đúng cam kết đưa ra. Từ đó, sớm đưa dự án bước sang giai đoạn vận hành để sinh lời.

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng cần được xây dựng và vận hành bởi chủ đầu tư uy tín, có tâm và có tầm.

Thực tế thời gian qua, một số chủ đầu tư dựa phần lớn vào vốn vay ngân hàng và huy động từ khách hàng để triển khai dự án. Khi nguồn vốn đó không huy động được, chủ đầu tư khó khăn trong việc thực hiện, dẫn đến chậm tiến độ. Đã có khách hàng đóng tiền cho chủ đầu tư nhiều đợt, nhưng vẫn chưa được nhận bàn giao, do dự án không thể hoàn thiện được.

Theo thống kê của Savills, cả nước hiện có khoảng 28.000 căn hộ du lịch thuộc các dự án bất động sản nghỉ dưỡng dạng ngôi nhà thứ hai đang hoạt động. Tuy nhiên, Savills đánh giá số lượng dự án hoàn thành vẫn còn rất khiêm tốn so với số lượng đang được chào bán trên thị trường.

Sau khâu xây dựng, điều quan trọng với bất kỳ dự án bất động sản nghỉ dưỡng nào là khâu vận hành. Các dự án du lịch nghỉ dưỡng dù xây đẹp đến mấy sẽ không phát huy giá trị nếu không được vận hành tốt. Chúng thường được vận hành theo mô hình khách sạn, resort, hoặc cả một quần thể rộng lớn…

Vận hành tốt quyết định sự thành công

Việc vận hành tốt dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ tạo ra lợi nhuận lâu dài, đồng thời tạo nên uy tín cho dự án. Nhờ đó, dự án sẽ hấp dẫn du khách, tạo ra một thương hiệu đáng tự hào, điều này tạo ra lợi nhuận. Lợi nhuận của dự án khi vận hành cũng chính là một phần lợi nhuận mà chủ đầu tư chia sẻ cho người mua bất động sản.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, cho rằng khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng condotel, người mua cần biết rủi ro của mô hình condotel nằm ở giai đoạn vận hành, chứ không phải trong giai đoạn bán hàng. Theo đó, nếu lợi nhuận từ việc vận hành dự án không đủ để thanh toán mức lợi nhuận đã cam kết, chủ đầu tư cần bổ sung nguồn vốn để đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ với người mua…

Trên thị trường, chỉ một số ít chủ đầu tư vừa giỏi làm bất động sản, vừa giỏi cả khâu vận hành một dự án nghỉ dưỡng theo hướng đẳng cấp, hiện đại. Không ít chủ đầu tư chỉ quan tâm xây dựng được một khu nghỉ dưỡng, bán cho các nhà đầu tư, mà quên mất khâu vận hành sau này.

Vận hành một khu nghỉ dưỡng là việc rất khó, đòi hỏi tâm huyết và sự kiên trì của chủ đầu tư. Có những chủ đầu tư tâm huyết đã không ngừng chăm chút cho dự án, biến nó thành những quần thể với nhiều tiện ích, để trở thành một điểm đến có thương hiệu.

Grand World Phú Quốc được Vinpearl đầu tư xây dựng theo xu hướng nghỉ dưỡng all-in-one (tất cả trong một).

Trong đó, Vinpearl là một ví dụ cho thấy tầm quan trọng của việc “chọn mặt gửi vàng” khi mua bất động sản nghỉ dưỡng. Khách hàng mua căn hộ khách sạn của công ty vừa nhận được khoản lợi nhuận 10%/năm dù trong giai đoạn giãn cách xã hội. Vinpearl hiện triển khai các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Công ty này là thành viên của Vingroup – tập đoàn đa ngành hoạt động trong mảng bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng.

Do đó, nếu quyết định xuống tiền đầu tư, người mua cần chọn chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm triển khai, vận hành bất động sản vẫn du lịch và có nguồn tài chính hùng mạnh. Chính khả năng vận hành tốt sẽ là cơ sở để đảm bảo mức cam kết lợi nhuận bền vững cho chủ sở hữu condotel.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

91 − = 83

0986.807.938